loading player ...

TIN NÓNG :QUỐC HỘI VỪA RA DỰ LUẬT VỀ SỔ ĐỎ

-

Việt Nam Thân Yêu Lạc Hồng

lượt xem
Server 2
Thích và chia sẻ với bạn bè để ủng hộ website nhé các bạn!
Sổ đỏ ghi tên cả gia đình Quyền lực' con cái, rắc rối khó lường
26/11/2017

Theo quy định mới, các thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình đều được ghi tên trong sổ đỏ. Như vậy, với các trường hợp này, nếu bố mẹ không được sự đồng ý của con thì khó có thể chuyển nhượng. Bên cạnh đó, sẽ có những rắc rối mới phát sinh trên thực tế mà chưa thể lường hết.

Mất tiền vì sổ đỏ ghi thiếu tên

Theo luật sư Trần Vi Thoại, Giám đốc Công ty luật IB Legal Việt Nam, trên thực tế, việc chỉ ghi tên chủ hộ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình đã gây khó khăn cho việc xác định ai là chủ thể được quyền xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến quyền sử dụng đất thuộc tài sản chung của hộ gia đình.
Đơn cử như trường hợp giao dịch bất động sản cách đây không lâu của một khách hàng ở Đồng Nai. Khi mua đất, trên sổ đỏ của người bán chỉ ghi tên người bán. Người mua đã tin tưởng và thỏa thuận đặt cọc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình.

Nhưng sau đó không thể công chứng, chứng thực do không có sự đồng ý của các thành viên còn lại, bởi mảnh đất là đồng sở hữu của nhiều các thành viên. Theo quy định của pháp luật dân sự, trường hợp này có thể xem giao dịch dân sự được xác lập không có hiệu lực.
Ông Thoại cho hay, việc người mua đòi lại tiền thanh toán cho người bán hết sức khó khăn. Một số trường hợp người bán đã biết mình không có quyền chuyển nhượng nhưng vẫn cố tình xác lập giao dịch.

Mặc khác, việc không ghi rõ tên các thành viên hộ gia đình sử dụng đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng gây khó khăn cho các bên khi thực hiện giao dịch do công chứng viên hoặc cán bộ chứng thực không thể xác định thành viên của hộ gia đình khi chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan quyền sử dụng đất của hộ gia đình.

Từ đó, dẫn đến thủ tục xác nhận các thành viên hết sức rườm rà và mất thời gian. Cụ thể, công chứng viên, cán bộ chứng thực sẽ yêu cầu người xác lập giao dịch phải có giấy/đơn xin xác nhận của cơ quan công an hoặc UBND cấp xã về các thành viên của hộ gia đình mình tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đây chính là cơ sở quan trọng để công chứng viên, cán bộ chứng thực xác định thành viên hộ gia đình sử dụng đất gồm những ai khi thực hiện công chứng, chứng thực của hộ gia đình. Tuy nhiên, để xin xác nhận này mất rất nhiều thời gian do người xác nhận phải kiểm tra các hồ sơ về hộ khẩu tại thời điểm nhà nước chứng nhận quyền sử dụng đất.
1280 TIN NÓNG :QUỐC HỘI VỪA RA DỰ LUẬT VỀ SỔ ĐỎ, 720 TIN NÓNG :QUỐC HỘI VỪA RA DỰ LUẬT VỀ SỔ ĐỎ, SỔ ĐỎ TIN NÓNG :QUỐC HỘI VỪA RA DỰ LUẬT VỀ SỔ ĐỎ, TRANH CHẤP SỔ ĐỎ TIN NÓNG :QUỐC HỘI VỪA RA DỰ LUẬT VỀ SỔ ĐỎ, KIỆN SỔ ĐỎ TIN NÓNG :QUỐC HỘI VỪA RA DỰ LUẬT VỀ SỔ ĐỎ, HỘ KHẨU TIN NÓNG :QUỐC HỘI VỪA RA DỰ LUẬT VỀ SỔ ĐỎ, QUỐC HỘI TIN NÓNG :QUỐC HỘI VỪA RA DỰ LUẬT VỀ SỔ ĐỎ, CÔNG CHỨNG TIN NÓNG :QUỐC HỘI VỪA RA DỰ LUẬT VỀ SỔ ĐỎ, UBND PHƯỜNG TIN NÓNG :QUỐC HỘI VỪA RA DỰ LUẬT VỀ SỔ ĐỎ, UBND THÀNH PHỐ TIN NÓNG :QUỐC HỘI VỪA RA DỰ LUẬT VỀ SỔ ĐỎ, QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT TIN NÓNG :QUỐC HỘI VỪA RA DỰ LUẬT VỀ SỔ ĐỎ, LUẬT SƯ TIN NÓNG :QUỐC HỘI VỪA RA DỰ LUẬT VỀ SỔ ĐỎ, GIAO DỊCH DÂN SỰ TIN NÓNG :QUỐC HỘI VỪA RA DỰ LUẬT VỀ SỔ ĐỎ, vietnamthanyeulachong TIN NÓNG :QUỐC HỘI VỪA RA DỰ LUẬT VỀ SỔ ĐỎ, NEW TIN NÓNG :QUỐC HỘI VỪA RA DỰ LUẬT VỀ SỔ ĐỎ, GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT TIN NÓNG :QUỐC HỘI VỪA RA DỰ LUẬT VỀ SỔ ĐỎ,
SỔ ĐỎ, TRANH CHẤP SỔ ĐỎ, KIỆN SỔ ĐỎ, HỘ KHẨU, QUỐC HỘI, CÔNG CHỨNG, UBND PHƯỜNG, UBND THÀNH PHỐ, QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT, LUẬT SƯ, GIAO DỊCH DÂN SỰ, vietnamthanyeulachong, NEW, GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT,
Loading...
Loading...